Lưu các giá trị trong thời gian dài khi sử dụng PLC S7-1200 với HMI

Thứ hai - 21/10/2019 06:10
Lưu các giá trị trong thời gian dài khi sử dụng PLC S7-1200 với HMI
Lưu các giá trị trong thời gian dài
Lưu các giá trị trong thời gian dài

Làm thế nào để “Lưu các giá trị trong thời gian dài khi sử dụng PLC S7-1200 với HMI” 
PLC S7-1200 kể từ khi ra đời, đến nay dòng PLC này đã và đang được rất nhiều người dùng và doanh nghiệp sản xuất sử dụng đến.
Bài viết này TOPEDU xin giới thiệu với mọi người giải pháp về việc "lưu các giá trị trong thời gian dài". Công việc này thực sự rất cần thiết bởi lẽ hầu hết các thiết bị, máy móc khi làm việc đầu cần cài đặt các tham số vận hành ví dụ như thời gian chạy luân phiên cho động cơ, nhiệt độ đặt cho lò nhiệt, áp suất đặt, khối lượng mẻ trộn trong trạm trộn bê tông, ....v.v

Bài toán đặt ra là các giá trị này sau khi được nhập thì phải được lưu (nhớ) trong khoảng thời gian dài, thậm chí là lưu vĩnh viễn cho tới khi người dùng muốn thay đổi.

Sau đây TOPEDU xin chỉ ra 3 phương án để giải quyết bài toán này:

Phương án 1: Sử dụng tính năng Retain

Ưu điểm: Dễ dàng sử dụng, không tốn thêm chi phí.
Nhược điểm: Bởi được lưu bằng tụ điện nên thời gian lưu là bị giới hạn (với PLC S7-1200 thời gian tối đa là 20 ngày, tối thiểu 12 ngày tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ làm việc). Các họ PLC khác nếu lưu bằng tụ điện thì sau một khoảng thời gian mất điện kéo dài đều dẫn đến các giá trị không còn được lưu (nhớ) nữa.

Phương án 2: Sử dụng mô đun mở rộng là Battery board

Đây là một board nguồn pin (battery board) cho PLC họ S7-1200 của hãng Siemens. Khi sử dụng thêm board này thì tính năng Retain có thể tăng thời gian lưu (nhớ) lên đến 1 năm.

Ưu điểm: Tăng thời gian lưu (nhớ) lên đến 1 năm.
Nhược điểm: Tốn thêm chi phí để mua battery board.

Phương án 3: Nếu hệ thống có thêm thiết bị HMI thì đây là phương án tối ưu. 
Với phương án này người dùng sẽ lưu các giá trị cần nhớ trong vùng nhớ của HMI. Sau đó bằng cách sử dụng các câu lệnh lập trình trong HMI để đẩy các giá trị này xuống vùng nhớ PLC. ⇒Như vậy chúng ta có giải pháp lưu liệu trong thời gian dài, thậm chí là vĩnh viễn nếu vùng nhớ của HMI được định dạng là EPROM hoặc EEPROM.
(HMI có thể của các hãng Siemens, Proface, Delta, Weintek,... hoặc HMI là một PC).

Ví dụ 1: Dưới đây là ví dụ (sử dụng HMI weintek).

Bảng danh sách vùng nhớ HMI Weintek

Vùng được khoanh ở bảng trên là vùng nhớ có khả năng lưu (Retentive)

Đoạn mã chương trình Macro
Câu lệnh trong lập trình Macro Ý nghĩa
macro_command main() Khởi tạo hàm macro

float hieu_suat

khai báo một biến kiểu float có tên là hieu_suat

GetData(hieu_suat, "HMI", RWI, 4, 1)

Thực hiện đọc giá trị của vùng nhớ RWI4.

SetData(hieu_suat, "S7-1200", MD, 100, 1)

Gán dữ liệu vừa đọc được từ vùng nhớ RWI4 vào vùng nhớ MD100 trong PLC S7-1200

end macro_command

kết thúc hàm macro


 

Tác giả bài viết: TOPEDU

Nguồn tin: LẬP TRÌNH PLC S7-1200

 Tags: trung tâm đào tạo tự động hóa uy tín tại hà nội, đào tạo lập trình PLC SIEMENS, trung tâm đào tạo PLC S7-1200 SIEMENS, khóa đào tạo PLC S7-1200 SIEMENS, trung tâm đào tạo tự động hóa, trung tâm đào tạo PLC uy tín tại hà nội, trung tâm đào tạo tự động hóa tại HCM, trung tâm đào tạo HMI, học lập trình HMI ở đâu, trung tam dao tao HMI uy tin, học HMI Siemens, học HMI Mitsubishi, học HMI Omron, học lập trình màn hình HMI ở Hà Nội, học lập trình màn hình HMI ở HCM, học PLC ở HN, học PLC ở HCM, học PLC ở đâu tốt, trung tam dao tao tu dong hoa, học lập trình PLC Mitsubishi ở đâu, học lập trình PLC Mitsubishi ở Hà Nội, học lập trình PLC Mitsubishi ở HCM, học PLC Siemens, học PLC S7 300, học lập trình PLC S7 300, học lập trình PLC S7 1200, học lập trình PLC S7 300 ở đâu, học lập trình PLC S7 300 ở hà nội, học lập trình PLC S7 300 ở HCM, học lập trình PLC Siemens, học lập trình PLC S7 1200 ở đâu, học lập trình PLC S7 1200 ở hà nội, học lập trình PLC S7 1200 ở đâu ở HCM, học lập trình PLC ở Hà Nội, học lập trình PLC Siemens ở Hà Nội, học lập trình PLC Siemens ở HCM, học lập trình PLC Omron ở Hà Nội, học lập trình PLC Omron ở HCM, lập trình giao diện WinCC, lập trình WinCC, lập trình giao diện Scada, WinCC, học lập trình PLC, lập trình PLC Siemens, tự học plc, tự học HMI, tự học Autocad, tự học Autocad Electrical, tự học Autocad Electric, tự học biến bần, tự học lập trình PLC, tự học lập trình HMI, tự học vẽ autocad

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây